Nồi cơm điện thì thường gặp những bệnh sau đây
1:cắt sớm (dẫn đến cơm ko chín)
Cắt muộn hoặc ko cắt dẫn đến cháy cơm và đứt cầu chì
Thường 2 trường hợp này do bị hỏng rơle nhiệt.
Cách khắc phục tốt nhất là mua rơle mơi về thay nếu ko có điều kiện thì ta chỉnh sửa như sau
Cắt sớm ta sẽ bẻ cong cái cần lên trên,mục dích làm giảm áp lực của lò xo (được nối với rơle từ nốt ấn)
Cắt muộn thì làm thao tác ngược lại
2:nếu cắm điện nồi vẫn báo nguồn nhưng nồi ko nóng thì kiểm tra mâm nấu xem có bị đứt hay ko,sau đó kiểm tra tiếp cái công tắc hành trình có 2 tiếp điểm NC và NO xem có vấn đề gì ko?
Trương hợp cắm nguồn nhưng ko có đèn báo thì 90% nồi bị đứt cầu chì,lần từ nguồn vào có 1 con cầu chì thường được giấu trong 1 ống gen và bắt cố định vào nồi (trường hợp này thường bị thêm cả bệnh cắt muộn)
Cách thử sau khi sửa tốt nhất là bỏ 1 ít nước vào nồi nấu cho sôi (đảm bảo khi sôi nước đang còn thì nồi ko được nhẩy lên nấc ủ cơm)Trường hợp nồi nhẩy khi nước đang còn hoặc chưa sôi thì làm theo cách 1.
Sau đó đ�� hết nước đi và cắm nồi ko nhớ bấm giờ (nồi còn tốt thì khoảng 6 phut là sẽ nhẩy lên nấc ủ) trương hợp ko nhẩy thì làm theo cách 2.Bổ xung thêm nồi cơm điện cắt sớm cũng có thể do đít nồi bị quá cong.
Bổ xung thêm: nồi cơm điện cắt sớm cũng có thể do đít nồi bị quá cong.Trường hợp đít nồi cong lên thì nồi sẽ cắt sớm và ngược lại cong xuống sẽ cắt muộn.
Bệnh nữa nè,sống cơm==>cắt bớt lòxo, nồi TQuốc hay bị ko tiếp xúc tốt giữa ruột nồi và mâm nhiệt.